khoilua_logo_png_1.600
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

HOTLINE: 0888551992
Hỗ trợ trực tuyến

KINH NGHIỆM CHỌN TẨU CHO CÁC TẨU THỦ

 

Có ba yếu tố cơ bản các bạn mới hút tẩu cần biết khi chọn mua tẩu.

tauvauen1500tron

>> Xem ngay các mẫu tẩu thạch nam tốt nhất của Khói Lửa Club

 

 1. Đường thông khí phải đủ lớn để có thể đút que thông một cách khá dễ dàng đi từ miệng cán vào tới tận đáy lò thuốc.

Nguyên nhân chủ yếu là để tiện đút que thông vào hút nước nicotin tiết ra từ thuốc khi đang hút dở, vốn gây nên sự ọc ạch, và để tiện vệ sinh tẩu sau khi hút.

Tẩu cong gắt (gọi là full bent và 3/4 bent, như các kiểu tẩu Hungarian/Oom Paul hay System của Peterson) thường không thỏa mãn điều kiện thứ nhất này, vì thế bất kể quảng cáo, giải thích của nhà sản xuất như thế nào, sau khi hút một thời gian, bạn thường cảm thấy khó chịu với chúng. Cũng bởi vậy, người hút tẩu có kinh nghiệm hay tránh dùng tẩu cong gắt, và nếu có chọn mua chúng thì cũng chỉ khi đường thông khí của chúng được đục rất rộng rãi, tính toán chính xác, chế tác công phu cho phép que thông vẫn đi xuyên vào được từ miệng cán đến đáy lò.

 

 1. Đường thông khí từ thân tẩu phải gặp, chạm đáy lò (như trong hình vẽ cuối bài), bất kể tẩu thẳng hay cong. Dung sai chấp nhận được: 1mm.

Nguyên nhân là vì nếu đường thông khí được đục hơi cao, không chạm đáy lò mà xuyên vào lưng chừng thân lò thì phần thuốc nằm sát đáy lò, gần ngang đường thông khí sẽ không bao giờ cháy hết, trở thành thuốc thừa, và về lâu dài gây ra hiện tượng “bùn hóa” gỗ dưới đáy lò (tức gỗ chân bát tẩu), tức là gỗ bị mủn dần vì ngấm nhiều nước từ thuốc thừa, mà không được hong khô ngay vì thuốc cháy tạo hơi nóng. Tẩu bị lỗi này hút bị khét, hôi do khói đi qua đáy lò vốn luôn bị ẩm, mủn.

Có lẽ giải thích của tôi hơi khó hiểu với các bạn mới hút, nhưng dần dần các bạn sẽ hiểu. Hiện tại các bạn chỉ cần nhớ điều thứ hai này khi chọn tẩu.

Ngược lại, nếu đường thông khí được đục hơi thấp hơn đáy lò thì lại là tốt vì thuốc sẽ dễ dàng cháy hết.

Để kiểm tra xem đường thông khí có chạm đáy lò hay không, bạn có thể đút một que thông vào thân ống xem nó có chạm, xượt đến tâm đáy lò hay không.

  

 1. Nên chọn chiếc tẩu đầu tiên là tẩu thẳng, với lò có tỉ lệ đường kính/chiều sâu nằm trong khoảng [1/3, 1].

Chuẩn mực là tẩu kiểu bi-a (như hình vẽ cuối bài). Nguyên nhân chính vì 2 điều trên, cộng thêm tỉ lệ giữa đường kính lò, độ sâu lò và chiều dài thân ống của tẩu kiểu bi-a có thể nói là tối ưu cho thời lượng hút thuốc, cho luồng hơi và cho tiết diện bề mặt thuốc cháy (tức dung lượng thuốc cháy, dựa trên nguyên tắc của khí động lực học). Không phải ngẫu nhiên mà hình dạng cơ bản nhất của tẩu gỗ thạch nam Tây chính là kiểu bi-a. Đơn giản là vì mọi kiểu tẩu có cùng một nguyên tắc cấu tạo cố định chung: có lò và đường thông khí gặp nhau tại đáy lò. Khác biệt chỉ ở chỗ góc giữa lò và đường thông khí có thể là góc [gần] vuông (đại diện là kiểu bi-a), góc nhọn (đại diện là kiểu bent bi-a) và góc tù (đại diện là kiểu Zulu/Horn).

Còn một yếu tố cơ bản các bạn mới hút tẩu cần biết khi chọn mua tẩu mà bài trước tôi quên không viết. Thực ra, tuyệt đại đa số tẩu các bạn có thể mua ở VN hiện nay đều thỏa mãn yếu tố tôi sẽ kể ra sau đây, tuy nhiên, không loại trừ trường hợp có “cá lọt lướt” hoặc các bạn tham rẻ mua tẩu rác ở Tây mang về không biết.

 

Đó là: thành bát tẩu không nên mỏng hơn 4mm ở chỗ mỏng nhất. Đây là điều nhiều khi khó xác định chính xác được, nhưng nhìn vào trong lò và độ dày vành miệng bát tẩu, các bạn có thể ước lượng được đại khái.

 

Chú ý: độ dày đáy bát tẩu nên lớn hơn 5mm, vì đáy bát tẩu và vùng xung quanh phía dưới bát tẩu là những vùng dễ cháy nhất, do thường xuyên bị tập trung hơi nóng khi thuốc cháy, cũng như vì tích nước làm gỗ dễ mủn.

 tauhandmadehemingwaysan_1

 

Tuy các hãng sản xuất tẩu trên thế giới đều hiểu rõ điều này và các hãng có uy tín thường loại bỏ ngay những sản phẩm có độ dày không đạt tiêu chuẩn, nhưng vẫn tồn tại nhiều ngoại lệ đáng buồn có thể liệt kê:

 

 1. Lò được thợ đục hơi sâu, làm đáy bát tẩu chỉ dày khoảng 4mm hoặc ít hơn, mà thợ của các hãng [rẻ] không để ý hoặc biết nhưng vẫn kệ vì yếu tố năng suất, lợi nhuận.

 

 1. Một số nghệ nhân không phải người hút tẩu, nên không hiểu rõ vấn đề hoặc dễ quên. Tôi biết một nghệ nhân hàng đầu của Ý (thực sự hàng đầu chứ không chỉ là dạng có tên tuổi) giá tẩu bán toàn từ 1000$ trở lên, đã từng làm những chiếc tẩu vân lửa đẹp đến bão táp, nhưng thành lò hoặc đáy lò chỉ được hơn 3mm, dưới 4mm.

 

 

 1. Trong gỗ có lỗi – chẳng hạn bị sâu mọt hay có khe nứt nhỏ mà thợ hoặc không biết (cái này thì chịu, không trách người ta được) hoặc chỉ xử lý sơ qua. Trong trường hợp này, tất nhiên càng mỏng càng dễ hỏng.

 

 1. Thiết kế kiểu dáng tẩu cầu kỳ làm bát tẩu mỏng ở một số điểm cố định. Ví dụ: tẩu kiểu Bulldog, hay Panel thường có những mặt được cắt phẳng, vát.

 

 1. (Áp dụng với tẩu cũ) Thành lò đã bị cháy sâu, nên dù trông dày nhưng thật ra rất mỏng. Đây là trường hợp các bạn ít kinh nghiệm dễ dính phải khi mua tẩu cũ giá rẻ trôi nổi trên eBay hay các shop online ở nước ngoài. Để tránh dính đòn, các bạn hay mua sắm online nên hỏi kỹ người bán về vấn đề này. Tuy nhiên, dù có hỏi thì mạo hiểm cũng vẫn là mạo hiểm vì đủ lý do, kể cả người bán có thật thà nhìn gì nghĩ gì nói nấy đi chăng nữa.

 

Lời khuyên: Các bạn mới hút nên chọn tẩu có thành lò dày hơn 6mm. Dày đỡ nhanh hỏng, đỡ nóng tay, đỡ nhanh ẩm (không hút nhiều lần trong ngày được).

 

Chú ý: Tẩu có bề mặt thổi cát sần sùi có tiết diện bề mặt lớn hơn tẩu mặt trơn (vì mặt nhăn rộng hơn mặt phẳng), nghĩa là tỏa nhiệt tốt hơn, đỡ hại gỗ, nóng tay dính tay hơn. Ngoài ra, nó tiện dụng hơn vì không sợ trầy xước, va đập làm mất đẹp, cũng như không cần đánh bóng liên tục như tẩu trơn. Cho nên dù trông ban đầu không long lanh như tẩu mặt trơn, tẩu thổi cát là lựa chọn tốt hơn cho các bạn mới hút.

 

 tauhandmadehemingwaytron

Thậm chí, có thể tiết lộ với các bạn luôn rằng người hút tẩu nhiều kinh nghiệm ưa chuộng hút tẩu thổi cát mặt sần sùi hơn. Đối với không ít trong số họ, tẩu thổi cát cũng đẹp hơn (do vân gỗ sần sùi tạo sóng trông phức tạp, khó bị nhàm chán hơn), trông lịch lãm hơn khi đi với lễ phục đen trắng (do màu tẩu thổi cát thường là màu đen). Không phải ngẫu nhiên mà tẩu thẳng (như kiểu Billiard) thổi cát sần sùi là lựa chọn hàng đầu của các quý ông phương Tây.

Đây có lẽ là chủ đề quan trọng nhất đối với những người bước qua giai đoạn vỡ lòng tập hút tẩu. Bởi pipedia với tư cách từ điển chỉ có thể đưa ra những thông tin cơ bản nặng tính khách quan, giống sách giáo khoa. Còn các cửa hàng ở Tây,các trang online shop ở Tây thường không muốn dạy khách hàng biết chọn tẩu hút ngon, dù họ có ít nhiều kinh nghiệm. Có thể họ không muốn nói những điều không hoàn toàn chắc chắn, có thể vì muốn bán được tất: cả tẩu hút dở lẫn tẩu hút tốt họ có trong cửa hàng.

 

Trong một bài trước nói về cách chọn tẩu hút tốt, tức là tẩu được chế tác đúng kỹ thuật, trong đó việc lỗ thông khí phải giao với lò tẩu TẠI đáy lò tẩu quan trọng nhất. Độ dày thành bát tẩu cũng phải lớn hơn 4mm, đặc biệt là ở đáy bát tẩu. Và nên chọn tẩu mà que thông có thể đi xuyên từ miệng cán đến đáy lò, tức là hạn chế tẩu dáng cong gắt hoặc tẩu có lỗ thông khí quá nhỏ nói chung.

Cho nên, lần này bài viết tập trung vào việc chọn tẩu có XU HƯỚNG hút ngon.

***

tausavinellitrevi606tron

1: Gỗ thạch nam càng lâu năm càng tốt, tức là tẩu càng lâu năm càng tốt. Chú ý: không nên quá 100 năm!

 

Nguyên nhân là vì ngày xưa người ta có nhiều lựa chọn về gỗ thạch nam hơn bây giờ. Ngày nay, hầu hết các rặng cây thạch nam mọc ven biển Địa Trung Hải đã bị chặt đi, để người ta làm khu du lịch, khu kinh tế sinh lợi cao hơn là khai thác gỗ thạch nam để làm tẩu.

Gỗ thạch nam để làm tẩu hút ngon không nhất thiết phải là gỗ thạch nam Algeria như trong bài giới thiệu tẩu Dunhill tôi đã viết. Gỗ thạch nam ở các vùng khác cũng có thể có những cực cho vị ngon ngọt tuyệt vời. Ở đây, may hơn khôn.

 

Một tính chất cơ bản của gỗ thạch nam mà người ta cho rằng sẽ cho vị ngon ngọt khi hút là độ xốp (porous), tức là gỗ thạch nam nhẹ, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Vân thẳng và vân lửa (straight grains/flame grains) được ưa chuộng, ngoài yếu tố thẩm mỹ, cũng vì được coi là cho chất lượng hút ngon hơn, đặc biệt là bền hơn, do các tuyến vân thẳng là các tuyến gỗ cứng, ít bị cháy mòn khi tẩu đang được hút. Tuy nhiên, đây cũng là một nhận định sai lầm, bởi lẽ vân thẳng hay vân lửa cứng, đặc, hút nước kém. Cho nên khi hút, nước chiết ra từ thuốc buộc phải chảy tụ xuống đáy tẩu, làm đáy tẩu tích nước nhiều hơn – dẫn đến vị thuốc khét hơn, hơi thuốc nóng hơn. Tức là, người ta cho rằng tẩu có bề mặt nhiều hoa văn mắt chim mới là tẩu hút khô hơn thơm ngon hơn.

 

Gỗ đã quá già dễ có vấn đề mà người ta khó nhận ra nếu chỉ nhìn bên ngoài. Tẩu đã quá trăm năm cũng vậy, chưa nói trăm năm trước thiết kế tẩu, lỗ thông khí tẩu chưa đạt mức tối ưu mà phải mãi đến những năm 1910,1920 người Anh mới hoàn thiện.

 

Tóm lại, nếu được lựa chọn bạn nên chú ý đến các điều sau để chọn tẩu hút ngon: gỗ thạch nam nhẹ (gỗ thạch nam Algeria thường nhẹ), bề mặt tẩu có tiết diện hoa văn mắt chim lớn. Còn nếu muốn bền thì chọn tẩu hoa văn vân thẳng, vân lửa.

 

 

2 : Tẩu cũ được hút cẩn thận với thuốc tự nhiên, bởi người hút có kinh nghiệm thường ngon hơn

 

Vấn đề ở đây tương tự như vấn đề các nghệ sĩ đàn gỗ – như các nghệ sĩ vĩ cầm – gặp phải: đàn violin được làm tốt càng được chơi nhiều tiếng càng mềm càng ngọt, tẩu được hút càng nhiều vị càng mềm càng ngọt.Tẩu mới có thể cho vị trung tính hơn tẩu cũ, giúp bạn cảm nhận được vị thuốc trong vài lần hút đầu chính xác hơn, chi tiết hơn, nhưng không bao giờ cho vị ngon ngọt bằng.

Trong suốt nhiều năm,như đã giới thiệu sơ qua trong bài viết về tẩu Dunhill, trước những năm 1960, tẩu Anh là vô địch thế giới và tiêu chuẩn của các hãng tẩu Anh khi đó đều rất cao, mà Dunhill – dù là tên tuổi lớn duy nhất còn tồn tại thực sự đến ngày nay (các hãng khác dù còn sống cũng chỉ là còn tên) – chỉ là một trong vài đại diện ưu tú nhất. Tẩu Anh cũ thường được hút với thuốc tự nhiên, vì khi đó trào lưu thuốc tẩu thơm công nghiệp kiểu Đan Mạch còn chưa bắt đầu, nên bám vị ngon ngọt của lá thuốc tự nhiên vào sâu đến từng tế bào gỗ – điều làm cho chúng càng ngày càng ngon ngọt.

 

Tẩu mới, dù được làm bởi gỗ tốt đến đâu,chế tác tinh xảo đến đâu, bởi bất kỳ ai, đều không thể ngon ngọt như tẩu Anh cũ, vì chúng cần nhiều thời gian – cụ thể là nhiều năm – để “chín” với thuốc.Với người hút có kinh nghiệm thì ước lượng thời gian thực sự cần để tẩu “chín” tối thiểu phải 10 năm!


Tẩu cũ, tình trạng tốt, không nứt vỡ, không cháy sâu bên trong lò, phải được hút thuần túy với thuốc tự nhiên sẽ là tẩu tốt.

 

 

3 : Tẩu đã từng được hút [nhiều] với thuốc tẩu thơm khó ngon

 

Đơn giản là khi bị hút với thuốc thơm, nhất là khi vẫn còn là tẩu mới chưa sử dụng đã bị hút với thuốc thơm, tẩu sẽ bị ngấm mùi vị hóa chất vốn toàn đường hóa học khi cháy tạo ra vị đắng ngắt, vào tới từng thớ, tế bào gỗ. Nếu ban đầu, khoảng 30 cối đầu, tẩu mới được hút với thuốc tự nhiên và do đó thành lò có được lớp thành than mỏng tạo bởi vụn thuốc tự nhiên bám vào đủ dày (khoảng 0.5mm – 1mm), vị của nó dù đắng nhưng về sau còn cứu chữa được nhiều. Ngược lại, có lẽ là vô phương cứu chữa, dù bạn có làm đủ trò mà người ta dạy trên pipedia, hay dùng phương pháp tự sáng chế điên rồ nào đi chăng nữa. Đắng vẫn hoàn đắng vì đây là đắng máu thịt.


Lời khuyên: Nếu bạn quen hút thuốc thơm,Bạn nên hút  30 cối đầu cho tẩu mới bằng thuốc tự nhiên,rồi sau đó hãy hút thuốc thơm.Để một ngày nào đó bạn sợ thuốc thơm, chuyển sang thuốc tự nhiên thì còn gỡ gạc được phần nào đó những chiếc tẩu yêu dấu của bạn. Đặc biệt, nếu bạn thực sự yêu chiếc tẩu nào đó, thà hãy trưng bày nó thôi chứ đừng hút với thuốc thơm, nếu không muốn một ngày nào đó vì hối hận hoặc bực mình, xấu hổ về quá khứ mới bập bẹ hút tẩu mắc sai lầm, coi chiếc tẩu đó là gai trong mắt, ghét chiếc tẩu đó!

 >> xem thêm các chương trình khuyến mại của Khói Lửa Club

dhptswolarsensavinelli1bbvauchacomsw
CỬA HÀNG HỆ THỐNG KHÓI LỬA
 • Khói Lửa '1st Club: KHÓI LỬA STORE - Số 7 Phố Tam Khương ( Ngõ 10 Tôn Thất Tùng cũ - ngõ đối diện Đại học Y ), Trung Tự, Đống Đa.

 

 • Khói Lửa 2nd Club: CAPITO - Số 33A Cầu giấy, Ngọc Khánh, Ba Đình. ( gần Đại học GTVT )
facebook2661207_960_720instagramicon_105722272000pxyoutube_social_white_square_2017.svg
Thông tin liên hệ

 

 • TƯ VẤN BÁN HÀNG-GIAO HÀNG HÀ NỘI
 • ☎ 0941.03.04.06

 • TƯ VẤN BÁN HÀNG-GIAO HÀNG NGOẠI TỈNH (COD)
 • ☎ 0961.888.113
 • QUẢN LÝ BÁN HÀNG
 • ☎ 0888.55.1992

 màn hình led